ลง Windows 10 แล้วเครื่องช้า แก้อย่างไร ?

ผมมีอาชีพรับจ้างเป็นนักเขียนโปรแกรม ชีวิตส่วนใหญ่ผมก็จะวนเวียนอยู่กับการใช้งานคอมพิวเตอร์ เวลาไปทำงานผมก็จะมี Laptop หนึ่งเครื่องเพื่อใช้ทำงาน และเมื่อทำงานเสร็จกลับมาบ้านผมก็จะใช้ Laptop ตัวนี้ทำงานที่บ้านและเล่นสื่อบันเทิงต่าง ๆ

ครั้นจะใช้ Laptop ที่ใช้ทำงานมาเล่นสื่อบันเทิงทุกอย่าง (แนวชมพูด้วย) อาจจะไม่เหมาะสม เพราะเดี๋ยวเวลาเรานำเสนองานอาจจะเผลอไปเปิดสื่อเหล่านีัได้ ผมเลยตัดสินใจที่จะฟื้นคืนชีพ PC ที่มีอายุกว่า 7-8 ปีที่ผมเคยใช้งานจนเสียและปล่อยมันไว้อย่างนั้น เพื่อมาใช้งานเวลาที่อยู่บ้าน

ไม่รอช้าครับผมติดตั้ง Windows10 แล้วเข้าใช้งานทันที สิ่งที่พบก็คือว่า พอเข้าไปแล้วรู้สึกได้เลยถึงความหน่วงของระบบปฏิบัติการ ทำให้การทำงานของผมไม่ราบรื่นเอาเสียเลย ผมจึงพยายามหาทางแก้ด้วยวิธีการต่าง ๆ

เปลี่ยน HDD เป็นแบบ SSD

เดิมทีเครื่อง PC ของผมนั้นยังใช้ HDD แบบจานหมุนอยู่ซึ่งผมคิดว่ามันจะช้าเกินไปซึ่งเป็นผลต่อเนื่องทำให้ระบบปฏิบัติการทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ผมไม่รีรอรีบเดินทางไปที่ร้าน JIB เพื่อซื้อ HDD แบบ SSD ทันที โดยตัวที่ผมได้เลือกใช้นั้นคือ GALAX GAMER SSDL240G เหตุผลที่เลือกเพราะว่า ผมต้องการเอามาเป็น Drive C: ซึ่งเอาไว้ติดตั้ง Windows และความจุขนาด 240GB นั้นเพียงพอสำหรับผม และอีกเหตุผลคือราคาถูกมากครับ เพียง 1,990 บาท เท่านั้น

หลังจากที่ผมได้ SSD มาแล้วผมก็จัดแจงติดตั้ง Windows 10 และเข้าใช้งานระบบปฏิบัติการทันที สิ่งที่พบคือเครื่อง PC ของผมสามารถทำงานได้อย่างไหลลื่นทีเดียว นั่นเป็นไปได้ว่าที่ระบบปฏิบัตการทำงานได้ช้ามาจากปัญหา HDD

**แต่หลังจากใช้ไปสักพัก ระบบปฏิบัติการที่ผมใช้ก็มีอาการช้าบ้าง เร็วบ้าง จนผมต้องลองวัดค่าความเร็วของ CPU ที่ผมใช้งานว่าสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือเปล่า โดย CPU ที่ผมใช้จะต้องมีความเร็วโดยประมาณที่ 3.3GHz แต่สิ่งที่ผมพบก็คือ การทำงานของ CPU ผมแกว่งไปมาตั้งแต่ 0.9-2.7GHz

แก้ปัญหาความเร็ว CPU แกว่ง

ด้วยความที่ CPU ที่ผมใช้งานนั้นเป็นค่าย AMD ผมจึงตัดสินใจ Overclock โดยการดาวน์โหลด Overdrive มาและจัดการเพิ่มตัวคูณของ CPU เข้าไปที่ระดับ x18 ทำให้ความเร็วที่ผมได้อยู่ที่ช่วง 3.7GHz ซึ่งผมคิดว่าเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งาน

แต่สิ่งที่พบก็คืออาการ CPU แกว่งยังคงอยู่เหมือนเดิม ผมเลยลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและได้พบข้อมูลว่า ให้ลองไปจัดการกับระบบ Processor power management ของ Windows ดู ผมก็ลองปรับ Minimum processor state และ Maximum processor state เป็น 100% ผลที่ได้คืออาการแกว่งน้อยลงมาก (แต่ไม่หาย)

สุดท้ายสิ่งที่ผมทำมาก็เพียงพอให้ผมสามารถใช้เครื่อง PC ทำงานที่บ้านได้ แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์แต่ผมก็พอใจกับเครื่องพิวเตอร์ที่มีอายุกว่า 7-8 ปี