ทำบล็อกสกรีนอันแรกในชีวิตสำเร็จแล้ว

ในที่สุดวันนี้ก็มาถึงครับเพราะตอนนี้ผมสามารถทำบล็อกสำหรับงาน Silkscreen ได้สำเร็จแล้วครับ หลังจากที่ต้องผ่านปัญหาทั้งเรื่อง Printer พัง และต้องเจอกับปัญหาอื่น ๆ รุมเร้าจนทำให้งานผลิตเสื้อเป็ด everduck. (ตอนนี้เลิกผลิตแล้วจ้า แต่เดี๋ยวจะรื้อโครงการนี้มาทำให้อีกครั้งครับ) ล่าช้า แต่ตอนนี้ผมทำบล็อกสำหรับสกรีนเสื้อเป็ดสำเร็จแล้วครับ

สำหรับบทความนี้ผมจะมาบอกเล่าว่าผมทำอย่างไรจึงสามารถทำลายสกรีนบนบล็อกได้ ออกตัวก่อนเลยนะครับแม้ผมจะบอกว่าผมทำสำเร็จแต่ก็ยังมีเรื่องต้องปรับปรุงอยู่อีกมากครับ ถึงแม้ว่าผมจะไปเรียนการสกรีนเสื้อมาแล้วแต่ก็ไม่สามารถนำสูตรมาใช้กับตัวเองได้เลยทันที นั้นก็เพราะว่าอัตราส่วนในการผสมเคมีต่าง ๆ ต้องต่างกัน เพราะเคมีซื้อมาจากคนละที่ เวลาที่ฉายแสงสำหรับถ่ายลายสกรีนก็ต้องแตกต่างกันไปเพราะใช้ไฟไม่เท่ากันเป็นต้น ดังนั้นแล้วใครที่คิดจะเริ่มทำงานสกรีนต้องทำใจได้เลยครับว่าต้องเริ่มจากการลองผิดลองถูกครับ

การผสมกาวอัด สิ่งแรกที่จะทำในการขึ้นบล็อกสกรีนก็คือการผสมกาวอัดครับ ตรงนี้ผมเองได้ลองผสมกาวอัดในอัตราส่วนต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไปคือ 5/1 และ 10/1 หรือ กาวอัด 5ส่วน ต่อน้ำยาไวแสง 1ส่วน สำหรับผมอัตราส่วนที่ผมผสมแล้วลงตัวคือ 5/1 ครับ

ความสำคัญของอัตราส่วนระหว่างกาวอัดและน้ำยาไวแสงจะมีผลกระทบต่อระยะเวลาในการฉายแสงครับ เช่น ถ้าเราใส่น้ำยาไวแสงน้อยเราจะต้องฉายแสงนาน และถ้าเราใส่น้ำยาไวแสงเยอะเราก็จะฉายแสงน้อยลง ในการเพิ่มลดอัตราน้ำยาไวแสงผมอยากให้คำนึงถึงว่าอย่าให้กาวอัดข้นจนเกินไปเพราะจะทำให้เราลงกาวอัดที่หน้าบล็อกสกรีนได้ทั่ว

ตรงนี้ผมทำพลาดไปข้อหนึ่งครับคือ ผมเปิดน้ำยาไวแสงให้โดนแสง ตอนแรกมันเป็นสีใสแต่พอถูกแสงมันจะเปลี่ยนเป็นสีส้ม ๆ เหลือง ๆ ครับ (บอกสีไม่ถูกครับเพราะตาบอดสี) แม้ว่าน้ำยาไวแสงจะเปลี่ยนสีมันก็ไม่เสียนะครับ เพราะเอาเข้าที่มืดมันก็จะคืนสภาพเหมือนเดิม ผมเกือบโยนทิ้งไปแล้ว ฮาาาาาา

การเตรียมบล็อก เราควรต้องล้างบล็อกให้สะอาดก่อนเริ่มงานทุกครั้ง โดยให้เราล้างด้วยน้ำเปล่าผสมคลอรีน(จะกลายเป็นไฮเตอร์จ้า) และเมื่อเราล้างด้วยคลอรีนแล้วแต่ยังไม่สะอาดให้เราเอาทินเนอร์มาเช็ดได้เลยครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาดก็คือ เราควรนำเอาเทปกาวติดขอบบล็อกทุกครั้ง เพื่อไม่ให้กาวอัดไปติดที่บริเวณขอบ

หลังจากล้างบล็อกสะอาดแล้วให้เราเทกาวอัดให้ทั่วหน้าบล็อก และพยายามลงกาวอัดให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ เราอาจจะลงกาวอัดทั้งด้านนอกและด้านใน แต่สำหรับผมลงแค่ด้านนอกอย่างเดียว เพราะกาวอัดผมปล่อยไว้นานจนเข้ากันดีแล้ว

การฉายแสง ในการฉายแสงนี้ ให้เราค่อย ๆ ทำไปหลาย ๆ ครั้งนะครับ เพราะเรายังบอกไม่ได้ครับว่าเราควรจะฉายแสงนานเท่าไหร่ดี เพราะว่าตู้ไฟแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ตรงนี้ระวังหน่อยนะครับเวลาถือบล็อกอย่าให้โดนแสงนะครับ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นห้องมืดสนิทนะครับ เอามืดแต่มีแสงสลัว ๆ ก็ได้ครับ

ผมได้ลองฉายแสงตั้งแต่เวลา 2.30นาที 3นาที 3.30นาที 4นาที 4.30นาที และ 5นาที โดยระยะเวลาที่เหมาะกับผมที่สุดคือ 3นาที สำหรับใครที่กำลังทดลองเพื่อหาระยะเวลาฉายแสงของตัวเองผมแนะนำว่า ให้เราทำบล็อกทีละหลาย ๆ บล็อกเลยครับ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการทำกาวอัด

ตัวอย่างการฉายแสงครั้งแรก

จะสังเกตุเห็นว่ามีบางอันที่ไม่มีลายติดเลย มีบางอันที่ติดแค่บางส่วน มีบางอันที่ติดแต่ไม่คม เพื่อน ๆ ทำใจได้เลยครับว่าต้องเจอแบบนี้แน่นอนครับ ครั้งแรกนั้นผมทำพลาดไปหลายอย่างมากตั้งแต่การที่ไม่ได้รอให้กาวอัดเข้ากันก่อน การปาดกาวอัดเนียนไม่เท่ากัน การฉายแสงโดยที่เอาอุปกรณ์มากดทับบล็อกน้ำหนักไม่มากพอ การที่ไม่ได้ติดเทปที่ขอบบล็อก เป็นต้น

ตัวอย่างการฉายแสงครั้งที่สอง

การฉายแสงครั้งที่สอง เป็นการทำบล็อกที่สำเร็จสวยงามมากครับ เพราะผมนำข้อผิดพลาดจากครั้งแรกมาปรับปรุง และผลลัพทธ์ที่ได้ก็ออกมาค่อนข้างพอใจครับ โดยสรุปผมจะต้องผสมกาวอัดในอัตราส่วน 5/1 และฉายแสงที่เวลา 3นาที

สำหรับใครที่สนใจทำงานสกรีนผมแนะนำว่าควรลงมือทำทันทีครับ แค่อ่านมันไม่พอครับเพราะหลาย ๆ อย่างต้องใช้การลองผิดลองถูก และอีกหลายอย่างจะต้องใช้ประสบการณ์ เช่น การจัดวางสิ่งของอุปกรณ์ เพราะว่าการทำ Silkscreen นั้นใช้อุปกรณ์เยอะมากครับ และแม้ว่าครั้งที่สองผมจะทำออกมาได้สวยพอสมควร แต่ผมเองก็ยังต้องทำรอบที่สามเพื่อให้ได้งานที่ดีที่สุดเพื่อที่จะทำเสื้อเป็ด everduck. สวย ๆ มาให้เพื่อน ๆ ใส่กันครับ