Yamaha Bolt เปลี่ยนแบตเตอรี่ทีน้ำตาไหลพราก

ไม่ได้เขียน Blog หลายวันเลยครับ มัวแต่วุ่น ๆ ๆ ๆ ๆ กับหลาย ๆ อย่าง และที่หนักที่สุดคือลูกชายสุดรักของผม Yamaha Bolt เริ่มมีอาการครับ แบตเตอรี่เสื่อมสภาพนั้นเองครับ ที่น่าตกใจสุด ๆ ก็คงจะเป็นราคาแบตเตอรี่นี้แหละครับ ลูกละ 9,800บาท

รถผมเป็น Yamaha bolt R เป็นตัว Cruiser ปี 2015 แต่ว่าจริง ๆ ผมรับรถช่วงปีใหม่ของปี 2016 พอดี นั้นหมายความว่ารถผมมีอายุประมาณ 1 ปีกับ 5 เดือน (ปัจจุบันวันที่ 29 เมษายน 2017) และก็ระยะทางที่ใช้งานประมาณ 23,00KM นั้นถือว่าเป็นการใช้งานที่เยอะมาก ๆ สำหรับรถ 1ปีครึ่ง แน่นอนว่ามันถึงระยะที่ต้องเอาไปตรวจเช็กสภาพ

แต่ก่อนที่ผมจะนำไปตรวจเช็กสภาพสองวัน (จริง ๆ ที่ไปตรวจเช็กสภาพก็เพราะเจอปัญหาพอดีด้วยนี้แหละ) รถผมติดไฟแดงอยู่ครับผมก็ดับเครื่อง ที่ต้องดับเครื่องเพราะว่ามันร้อนมากครับ ก็เครื่อง V-Twin นี้เนอะ พอไฟเขียวแค่นั้นแหละครับ แคร๊ก ๆ ๆ ๆ  แค่ก รถสตาร์ทไม่ติดครับ ทำไงหล่ะ เข็นสิครับ ช่วงนั้นเวลาก็ประมาณ 19.00น. แล้ว แต่โชคยังเข้าข้างครับมีร้านมอเตอร์ไซค์ใกล้ ๆ มาช่วยเอาแบตเตอรี่ออกไปชาร์จให้ จ่ายค่าเสียหายไป 200บาท

สองวันผ่านไป

ผมตื่นเช้าจะไปทำงาน . . . รถสตาร์ทไม่ติดครับ ทำยังไงหล่ะ ไปหาร้านซ่อมแถว ๆ บ้านเพื่อขอชาร์จแบตเตอรี่ ระหว่างนั้นก็โทรนัดกับทาง Yamaha Rider Club เลยครับว่าจะเอาไปเช็กสภาพ ทางศูนย์แจ้งมาว่าวันเสาร์คิวเต็มหมด ผมเลยต้องลางานเอาไปเข้าศูนย์ในวันนั้นเลย

ช่างก็ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนปะเก็น ตรวจสอบ ECU ชาร์จไฟให้แบตเตอรี่จนเต็ม ช่างบอกว่าทุกอย่างปกติยกเว้นก็แต่แบตเตอรี่ ที่แบตเตอรี่หมดอาจจะเป็นเพราะว่าแบตเตอรี่หมดอายุการใช้งานแล้ว ช่างบอกปกติเค้าจะเปลี่ยนกันทุก 1ปีครึ่งหรือ 2ปี อ้าาาาาาว นั่นมันระยะเวลาที่เราใช้งานรถเลยนี่หว่า ผมก็เลยถามราคาแบตเตอรี่ไปครับ ช่างก็ไปเช็กราคาให้ครับ และคำตอบที่ได้รับคือ แบตเตอรี่ลูกละ 9,800บาท

ผมตัดสินใจทันทีครับว่าไม่เปลี่ยน แล้วผมก็ไปหาข้อมูลเพื่อที่จะเปลี่ยนแบตจากร้านข้างนอกครับ จนมีน้องที่ขับรถออกทริปด้วยกัน(น้องแจ้)แนะนำร้านแสงอุดมชัยที่ถนนบรรทัดทองให้ ผมก็เลยเอารถไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่นั้นครับ

ร้านแสงอุดมชัยอยู่ที่ถนนบรรทัดทองครับ บริเวณจุฬา16-18 ครับ เป็นร้านที่ขายแบตเตอรี่อย่างเดียวเลยครับ มีทั้งของรถยนต์ มอเตอร์ไซค์หลากหลายยี่ห้อมากครับ

ทางร้านเห็นรถผมก็ตกใจอยู่เหมือนกัน เพราะว่ากลัวจะรื้อยาก แต่จริง ๆ แล้วรถแนวนี้รื้อง่ายมากครับ เราก็จอดรถทำกันที่หน้าร้านบนฟุตบาตเลยครับ

เวลาผ่านไปไม่ถึง 10นาทีเราก็เอาแบตเตอรี่ออกมาได้ครับ

เป็นยี่ห้อ GSYUASA (YTZ14S) ครับ ซึ่งเป็น Made in Japan ครับ แต่ทางร้านมีแต่ YUASA ที่เป็น Made in Taiwan ครับ โดยราคาอยู่ที่ 3,200บาท ช่างก็ดำเนินการเอาแบตเตอรี่ลูกใหม่ไปประจุไฟ หลังจากประจุไฟจนเต็มก็เอาแบตเตอรี่มาใส่ครับ แล้วก็ลองสตาร์ทเครื่องดูก็ติดสามารถใช้งานได้ปกติครับ คงต้องดูระยะยาวกันหล่ะครับว่างาน Japan กับ Taiwan จะต่างกันมากไหมครับ