เมื่อเจอทางตันจะทำอย่างไร

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่าสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่นี้กำลังจะถึงทางตัน ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าผมเองเป็นคนที่มีความฝันว่าจะทำบางสิ่งบางอย่างให้สำเร็จให้ได้ และผมก็ลงมือทำมันเรื่อย ๆ โดยที่ไม่ได้ระบุว่าจะต้องใช้วิธีการใดเพื่อให้สำเร็จ เพราะผมจะทำทุกวิธีเพื่อที่จะทำให้สำเร็จให้ได้ ซึ่งความสำเร็จที่ผมตั้งเป้าไว้ก็คือการทำให้คนรอบข้างของผมมีความสุข

ผมจึงเริ่มทำโครงการต่าง ๆ ทั้งที่เป็นโครงการในสายงานที่ตัวเองทำงานประจำอยู่ หรือโครงการที่เราคิดว่ามันจะดี แต่สุดท้ายมันก็ล้มเหลว และสิ่งที่ผมได้รับจากการลงมือทำก็คือ เราก็จะเจอกับปัญหาต่าง เช่น การนำสินค้ามาขายแล้วมีคุณภาพที่ไม่มากพอ การทำระบบซื้อขายสินค้าที่ติดข้อจำกัดเรื่องการชำระเงิน การทำระบบติดตามรถที่ติดปัญหาเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์เพราะยุ่งยากเกินไป การสกรีนเสื้อขายที่มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่การทำงาน และอีกหลาย ๆ อย่าง และนี้ก็คือทางตันสำหรับแต่ละโครงการที่ผมทำ

ทั้งหมดทั้งมวลที่ผมทำมาล้วนแล้วแต่ล้มเหลวจนทำให้ผมล้มเลิก จนมีความคิดหนึ่งแว๊ปเข้ามาในหัว “หรือว่ามันจะไม่ใช่ทางของเรา หรือว่าเราจะเป็นคนที่ไม่ประสบความสำเร็จ” ไอ้ความรู้สึกนี้แหละที่ทำให้ผมรู้สึกเคว้งคว้างพอสมควร ทำให้ผมเก็บเอาเรื่องราวเหล่านี้ไปคิดจนถึงขั้นนอนไม่หลับเลยทีเดียว (เข้าใจเลยนะว่าคนคิดมากมันนอนไม่หลับ)

หลายวันที่ผมใช้เวลากับตัวเองถามตัวเองและตอบตัวเอง สรุปว่ามันได้คำตอบที่ไม่ค่อยเข้าใจ มันสับสนกับตัวเองไปหมด และในที่สุดผมก็เลยลองหยุดถามตัวเอง ทำตัวเองให้ว่าง (ก็ไม่ได้ทำโครงการอะไรระหว่างนี้) ลองใช้เวลากับสิ่งที่เคยทำแล้วมีความสุข เช่น การเล่นเกม ซึ่งความรู้สึกสนุกที่เคยมีกับเกมมันแทบจะไม่เหลือแล้ว ไม่เหมือนกับวัยเด็ก

ในขณะที่ผมยังสับสนกับตัวเองอยู่นั้นภรรยาของผมเธอช่างดีเหลือเกิน เธอทำงานหนักทำในสิ่งที่เธอเชื่อ แม้ว่าเธอจะทำโดยไม่มีแบบแผนแต่การกระทำของเธอนั้นช่างสุดยอดเหลือเกิน เท่านั้นแหละครับความคิดใหม่ก็เข้ามาทันที “ไอดอลอยู่ใกล้ ๆ ตัวเรา ทำไมเราไม่ทำอย่างเธอ”

ภรรยาของผมเธอทำสิ่งที่เธอทำโดยที่ไม่คิดถึงปัญหาเลย เพราะมีหลายครั้งที่ผมมองถึงปัญหาที่จะเจอผมก็วางแผนรับมือเอาไว้ให้เธอตลอด ซึ่งเราก็คอยดูอยู่ห่าง ๆ พอเธอติดปัญหาเราก็จะแก้ปัญหาด้วยกันได้เสมอ นั้นแหละครับสิ่งที่ต่างกันระหว่างภรรยาและผม “เธอทำโดยไม่ล้มเลิกแม้จะเจอปัญหา” แต่สำหรับผมเวลาเจอปัญหาใหญ่ผมก็จะล้มเลิกและไปหันหาโครงการใหม่ ๆ เสมอ

หลังจากที่ผมคิดได้อย่างนี้ผมก็เลยเริ่มถามพี่ชายของผม คนที่ผมคิดว่ามุมมองชีวิตเค้าดีที่สุดตามความคิดของผม เพราะความคิดของพี่ชายของผมมีหลักการ มีเหตุผล ไม่ใช่แค่การให้กำลังใจในด้านบวกอย่างเดียว คำที่พี่ชายผมบอกผมแม้จะเป็นคำง่าย ๆ อย่างคำว่า “คนที่เค้าประสบความสำเร็จเค้าก็ผ่านปัญหามามากมาย” ซึ่งเป็นคำที่ผมเองรู้ดีและหาอ่านเจอได้ตามอินเทอร์เน็ตทั่วไป แต่พอได้รับรู้คำนี้ผ่านที่ชายที่ผมรัก มันทำให้เรารู้สึกมีพลังอย่างบอกไม่ถูก พร้อมกันนั้นพี่ชายผมก็อธิบายอีกหลาย ๆ ที่พอจะจับใจความได้ว่า เวลาเจอปัญหาก็ค่อย ๆ แก้ ถ้าไม่ไหวก็หยุดพักเสียบ้าง (ตัวผมเป็นสายลุยชอบทำอะไรโดยไม่พัก ตรงนี้อาจจะเป็นจุดอ่อนของเรา)

จนตอนนี้ผมก็เริ่มคิดได้แล้วว่าไอ้สิ่งที่เราเคยทำและล้มเลิกมันไม่ใช่แค่ทางตันอย่างเดียว มันทำให้เรารู้ว่า แทนที่เราจะล้มเลิกเราควรจะหยุดพักให้หายเหนื่อย ช่วงเวลาแบบนี้แหละควรจะหยุดพักก่อน แล้วแล้วค่อยเริ่มขุดทางตันนั้นเพื่อสร้างทางของตัวเอง หรือว่าจริง ๆ ทางตันมันคือสัญญาณของความสำเร็จกันแน่