มือใหม่อยากขายของออนไลน์ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง

แม้ว่าเงินจะไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้ และเงินเองก็ไม่ใช่สิ่งที่จะชี้วัดความสุขได้ แต่ว่าหลาย ๆ คนเองก็อยากจะมีเงินเยอะ ๆ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ซื้อความสะดวกสบาย ครั้นจะใช้เฉพาะเงินเดือนที่หาได้ในแต่ละเดือนมันก็ไม่ค่อยจะพอ ดังนั้นเราจึงควรมีช่องทางเพื่อสร้างรายได้เสริม วิธีหนึ่งที่สามารถช่วยให้เรามีรายได้เสริมก็คือการขายของออนไลน์ แต่ว่าถ้ามือใหม่หล่ะจะเริ่มต้นอย่างไรดี บทความนี้มีคำตอบมาให้ครับ

สำหรับบทความนี้ที่ผมเขียนจากประสบการณ์ล้วน ๆ นะครับ อาจจะไม่มีการอ้างอิงทฤษฎีใด ๆ แต่ถ้าอ่านจบจะมองภาพรวมได้เข้าใจครับว่าอะไรที่ต้องคำนึงถึงบ้าง

แรกเริ่มเดิมทีผมเองก็เหมือนกับทุก ๆ คนครับ คืออยากมีรายได้เสริมเพื่อให้มีเงินใช้เยอะ ๆ ครับ ก็คิดหาวิธีการหาเงิน ประจบกับว่าผมทำงานเป็น Programmer ซึ่งพอมีความรู้ในเรื่องของ IT และการทำเว็บไซต์อยู่บ้าง ผมจึงเลือกเอาความถนัดนี้เป็นช่องทางในการหารายได้เสริมครับ ผมได้ตัดสินใจแล้วว่าจะขายสินค้าออนไลน์ มาดูกันครับว่าได้อะไรมาบ้างจากการขายของออนไลน์

ไม่รู้จะขายอะไรดี ผมว่าหลาย ๆ คนจะมีโยคนี้วนเวียนในหัว ก็มันไม่รู้จริง ๆ นี่นาว่าจะขายอะไรดี ผมบอกตรงนี้ได้เลยครับว่าผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันถ้าอยากรู้ต้องลองขายครับ ดังนั้นอย่าไปกลัวครับเลือกสินค้ามาสักอย่างแล้วมาลองขายดู แล้วเราจะรู้ในภายหลังครับว่าจะขายดีหรือไม่ดี

อย่ากลัวการลงทุน ผมเองคุ้นเคยกับวิถีมนุษย์เงินเดือนคือเราไปลงแรงทำงานให้บริษัท สิ่งที่เราลงทุนคือความรู้ความสามารถ เห็นไหมครับว่าเราไม่เสียเงินเลยสักบาทพอสิ้นเดือนมาก็ได้เงิน แต่มันต่างกันโดยสิ้นเชืองกับการค้าขายนะครับ เราจะต้องนำเงินมาลงทุนเสียก่อนก่อนที่จะมีกำไรงอกเงยครับ ดังนั้นหากเรากลัวที่จะเสียเงินสุดท้ายเราก็จะไม่ได้ลงทุนและก็จะไม่ได้เริ่มต้นเสียที สำหรับมือใหม่อาจจะเริ่มด้วยการลงทุนน้อย ๆ ก่อนนะครับแล้วค่อยต่อยอด เพราะถ้าเราทำไม่สำเร็จจะได้เจ็บตัวไม่มากครับ

การเลือกประเภทสินค้า ในการเลือกประเภทสินค้านั้นไม่มีหลักการตายตัวครับ เพราะสินค้าประเภทเดียวกันคนนึงขายได้อีกคนอาจจะขายไม่ได้ ที่เป็นแบบนั้นก็เพราะวิธีการขายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ว่าวิธีการเลือกสินค้าเบื้องต้นที่ผมอยากแนะนำคือ เป็นสินค้าทั่ว ๆ ที่ใครก็สามารถใช้ได้ ไม่เฉพาะเจาะจงเกินไป จะทำให้เราสามารถนำสินค้าไปขายให้ใครก็ได้และการเข้าถึงก็จะง่ายขึ้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มี Connection เลยครับ

แหล่งการหาสินค้า ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนจะมีแหล่งสินค้าที่ไม่เหมือนกัน ผมแนะนำครับว่าให้เราเลือกหาสินค้าจากแหล่งที่สะดวกแก่เราครับ บางคนอาจจะผลิตเอง บางคนอาจจะซื้อราคาส่งมา บางคนอาจจะหิ้วจากต่างประเทศ หรือบางคนอาจจะสั่งจากต่างประเทศ **ข้อนี้เราต้องระวังด้วยนะครับ เพราะแหล่งสินค้าจะเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่อ ภาพลักษณ์ ราคา คุณภาพครับ เราต้องลองชั่งใจดูครับว่าเราจะเจาะตลาดกลุ่มไหนแล้วเลือกสินค้าจากแหล่งให้ตรงกับกลุ่มคนซื้อครับ

กลุ่มลูกค้าต้องชัดเจน ไม่ใช่ว่าเราอยากขายอะไรขายให้ใครก็ได้นะครับ เราต้องมีการวางแผนก่อน เพราะมันจะทำให้เราสามารถทำการตลาดได้ง่าย การเพิ่มยอดขายก็จะทำได้ง่าย และข้อนี้แหละครับอาจจะเป็นหัวใจหลักใจการทำให้เราประสบความสำเร็จ เช่น กลุ่มลูกค้าคือคนแก่ที่ไม่มีอะไรทำเราอาจจะเลือกขายหนังสือ เครื่องเล่นเพลง เครื่องออกกำลังกายเบา ๆ เป็นต้นครับ

ช่องทางในการทำการตลาด แม้ว่าเราเลือกแล้วว่าจะลุยขายของออนไลน์กัน แต่เราเองก็ต้องมีการเลือกด้วยนะครับว่าเราจะทำผ่านช่องทางไหน เช่น ทางไลน์เป็นหลัก ทาง Facebook เป็นหลัก ทางการทำเว็บไซต์เพื่อให้คนเข้าจาก Google เป็นหลัก อันนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบุคคลครับ หากเพื่อน ๆ สงสัยว่าวิธีไหนดีที่สุดผมบอกได้เลยครับว่า เราต้องมีการผสมผสานทุก ๆ วิธีเข้าด้วยกันครับ

สำหรับมือใหม่ผมแนะนำว่าให้เริ่มจากการทำด้วย Facebook ครับ เพราะสามารถทำได้ครบวงจร เช่น อยากจะนำสินค้าเข้าโลกออนไลน์ก็แค่เขียนโพสขึ้นมา หากลูกค้าจะติดต่อกับคนขายก็สามรถใช้การแสดงความคิดเห็นหรือการส่งข้อความส่วนตัวเป็นต้นครับ

การแจ้งข้อมูลสินค้า เวลาที่เราทำการโฆษณาสินค้าของเราเราต้องแจ้งข้อมูลให้ครบถ้วน เพราะว่าส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อของออนไลน์จะเป็นกลุ่มที่ชอบหาข้อมูลด้วยตัวเองมากกว่าการถาม ดังนั้นแล้วถ้าเราให้ข้อมูลที่ครบถ้วนจะช่วยให้เราสามารถทำการขายได้ง่ายขึ้น **ที่สำคัญตอนนี้มีกฎหมายว่าต้องแจ้งราคาสินค้าให้ชัดเจนด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นผิดกฎหมายครับ

ช่องทางการชำระเงิน การสั่งซื้อออนไลน์วิธีการชำระเงินที่สะดวกและง่ายที่สุดในปัจจุบันคือการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารครับ หากเรามีบัญชีธนาคารที่ลูกค้าใช้อยู่ลูกค้าก็จะสามารถโอนเงินเข้าได้โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ทำให้ไม่เสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุ บางคนมีหลายบัญชี(อาจจะทุกธนาคาร) สำหรับมือใหม่ผมแนะนำว่าควรเริ่มแค่ 2 บัญชีก็พอครับ ให้เลือกเอาบัญชีที่คิดว่าลูกค้าใช้เยอะที่สุดครับ เพราะจะทำให้เราตรวจสอบได้ง่ายขึ้นครับ และเพื่อความสะดวกในการตรวจสอบเราควรจะเปิด Mobile banking และ SMS alert ด้วยครับ

การจัดส่งสินค้า ตอนนี้มีช่องทางหลากหลายให้เราใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นไปรษณีย์ไทย Kerry Express หรืออื่น ๆ อีกมากมายครับ เราควรศึกษาการคำนวณค่าจัดส่งให้ดีครับ เช่น ไปรษณีย์ไทยคำนวณจากน้ำหนักหรือ Kerry คำนวณจนากขนาดหีบห่อทีนี้เราก็จะพอสรุปคร่าว ๆ ได้ว่าค่าจัดส่งจะอยู่ที่เท่าไหร่

เมื่อเราทราบราคาค่าจัดส่งคร่าว ๆ แล้ว เวลาแจ้งลูกค้าเราก็จะสามารถบอกได้ว่าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งจะมีค่าจัดส่งประมาณเท่าไหร่ **ผมแนะนำว่าอย่านำค่าจัดส่งไปรวมกับราคาสินค้า เพราะจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าของเราราคาแพง

แยกกระเป๋าเงินธุรกิจออกจากกระเป๋าเงินส่วนตัว พ่อค้าแม่ค้าหลายคนที่ขายดิบขายดีแต่ไปไม่รอดมักจะมาตายกันที่ข้อนี้ คือเค้าจะใช้กระเป๋าใบเดียวกัน เวลาที่จะใช้เงินส่วนตัวก็ควักเงินมาใช้ บางทีอาจจะใช้เงินตัวเองจนเกินไปเอาเงินของการทำธุรกิจออกมาใช้ด้วย กลายเป็นว่าจากที่กำไรก็กลายเป็นขาดทุน **อ้าวแล้วถ้าแยกกระเป๋าแล้วเราจะเอาเงินมาใช้ได้ยังไง วิธีการก็ง่ายมากครับเราก็แค่จ่ายเงินให้ตัวเองเป็นเงินเดือนหรือเงินอาทิตย์ก็ว่าไปครับ เดือนไหนขายได้เยอะก็จ่ายเงินเดือนเยอะเดือนไหนขายได้น้อยก็จ่ายน้อย แค่นี้เราก็จะรู้แล้วว่ายอดขายเราเป็นยังไงกำไรขาดทุนเท่าไหร่ ถ้าจะให้ดีทำบัญชีด้วยก็จะดีมากครับ

แบ่งเวลาในการทำงานเสริม ข้อนี้สำคัญมากนะครับ สิ่งที่เรากำลังจะทำนั้นคืองานเสริมครับ ดังนั้นเราต้องแบ่งเวลาดี ๆ ครับ อย่าให้ไปกระทบกับงานหลัก เพราะยังไงงานหลักก็เป็นงานที่สำคัญกับเรานะครับ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกว่างานเสริมเรากระทบงานหลักนั้นหมายความว่า เราแบ่งเวลาไม่ดีหรือตอนนี้เราพร้อมจะเอางานเสริมมาเป็นมาหลักแล้วนั้นเอง

ถ้าเพื่อน ๆ มือใหม่ที่อยากลองเข้ามาขายของออนไลน์ได้อ่านบทความนี้ ผมเชื่อว่าคงจะช่วยให้เพื่อน ๆ ประหยัดเวลาในการลองผิดลองถูกไปได้เยอะมากครับ แต่ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะได้รับข้อมูลเยอะมากขนาดไหนแต่ไม่ลงมือทำก็ไม่มีวันสำเร็จหรอกครับ สวัสดี