อยากประสบความสำเร็จ อยากร่ำรวย อยากสบาย จะทำอะไรดี ?

หลายครั้งที่ผมได้พบปะกับเพื่อน ๆ เราก็จะเห็นความก้าวหน้าของเพื่อนเรา ทั้งหน้าที่การงาน ทั้งครอบครัว หรือรวมไปถึงความอ้วนด้วยเช่นกัน เวลาที่เราไปเจอกันบทสนทนาก็จะวนเวียนซ้ำ ๆ คือการพูดคุยเกี่ยวกับสารทุกข์สุขดิบ และหัวข้อหนึ่งที่จะต้องคุยกันเลยก็คือเรื่องการทำธุรกิจ

หลายคนมีความคิดอยากทำธุรกิจแต่ไม่รู้จะทำธุรกิจอะไรดีหรือบางคนก็ไม่คิดที่จะอยากทำธุรกิจเลย แต่สำหรับบทความนี้ผมจะเขียนเกี่ยวกับการที่อยากทำธุรกิจเท่านั้นนะครับ

แต่หลายอย่างมันก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป การเริ่มทำธุรกิจนั้นมันยากตั้งแต่ออกตัวแล้วครับ กับความคิดที่ว่าทำอะไรดี ทำยังไง คู่แข่งเยอะจัง ทำไม่เป็น ทำไม่ไหว สุดท้ายเลยทำให้เราล้มเลิกตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มทำ ซึ่งตรงนี้แหละครับคือปัญหาอันดับแรกที่เราต้องเจอ ผมเลยอยากจะมาแนะนำวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้นะครับ

อยากทำธุรกิจจะทำอะไรดี ?

คำถามยอดฮิตของคนที่อยากเริ่มทำธุรกิจแต่กำลังสับสนในตัวเองว่าจะทำอะไรดี คำแนะนำที่ใช้ได้ตลอดมาก็คือ ทำในสิ่งที่รักหรือทำในสิ่งที่เราทำได้ดี เพราะถ้าเราเลือกทำให้สิ่งที่เรารักเราจะทำมันได้นาน สาเหตุหนึ่งที่หลายคนไม่ประสบความสำเร็จก็เพราะล้มเลิกก่อนที่จะสำเร็จนี้แหละครับ ส่วนการทำในสิ่งที่เราทำได้ดี ก็แน่นอนครับเราทำมันได้ดีก็ย่อมจะสารถทำมันออกมาได้อย่างดี

แต่ยิ่งถ้าเราทำในสิ่งที่เรารักได้อย่างดีด้วย นั้นแหละครับคือสุดยอดธุรกิจที่เราควรจะทำ แต่ถึงจุดนี้ก็อย่าเพิ่งถอดใจกันไปก่อนนะครับว่า มีคนอื่นทำไปแล้ว คู่แข่งแข็งแรงมาก นั้นเพราะว่าตลาดมันมีหลายระดับ โดยเราจะไปเน้นการเข้าถึงกับลูกค้ากลุ่มอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้ทำการตลาดแทน ใจเย็น ๆ ก่อนนะครับอย่าเพิ่งคิดถึงปัญหามากเกินไป ขอให้เราได้เริ่มทำในสิ่งที่รักและทำได้ดีก่อนนะครับ

อยากทำธุรกิจแบบสบาย ๆ มีอะไรแนะนำไหม ?

หลายคนที่ผมรู้จักก็จะทำงานเป็นพนักงานประจำ แทบจะไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย และพออยากทำธุรกิจก็อยากจะทำอะไรที่ง่าย ๆ สบาย ๆ ซึ่งในโลกความเป็นจริงแล้ว ถ้าเรามีเงินทุนน้อยบอกได้เลยครับว่าให้เปลี่ยนความคิดใหม่ การทำธุรกิจที่มีทุนน้อยมันจะไม่ง่ายอย่างที่คิดหรอกครับ

การทำธุรกิจที่ง่ายที่สุดมันก็คือการลงทุนครับ อาจจะจ้างให้คนทำทั้งระบบโดยที่เราทำหน้าที่แค่จ่ายเงินและรับเงินเท่านั้น แต่การที่เราจะทำอย่างนั้นได้เราต้องมีทุนเยอะมาก ดังนั้นสำหรับเรา ๆ ผมแนะนำว่าให้ปรับตัวเองเสียให้ อดทน ลงแรง ทำสิ่งที่เราทำอย่างเต็มที่ แม้ว่างานไม่สบายแต่ถ้าเราเลือกทำในสิ่งที่เรารักหรือถนัด มันก็คงจะไม่เหนื่อยจนเกินไป และจริง ๆ แล้วคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เค้าไม่เลือกที่จะสบายนะครับ ส่วนใหญ่เค้าเลือกที่จะลำบาก

แล้วเมื่อไหร่จะประสบความสำเร็จ ?

หากเรามองดูคนที่เค้าประสบความสำเร็จ หรือยิ่งถ้าได้พูดคุยกับเค้าเหล่านั้นด้วยแล้ว สิ่งที่เราจะได้รู้จากเค้าก็คือ เค้าจะต้องเจอปัญหาและฝ่าฟันมันไปได้ และที่หนักกว่านั้นก็คือส่วนใหญ่เวลาเจอปัญหาก็ไม่ได้เจอแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ดังนั้นแล้วหากเรายังไม่เจอปัญหาผมว่ามันยังคงห่างไกลจากความสำเร็จอยู่มาก แต่ถ้าเราเจอปัญหาแล้วผมว่ามันอาจจะเป็นสัญญาณของความสำเร็จก็เป็นได้ครับ

เวลาและความอดทนนั้นแหละครับคือสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราไปสู่ความสำเร็จได้ โดยระหว่างทางที่เราดำเนินธุรกิจนั้นเราก็อย่าเพิ่งล้มเลิกไปเสียก่อนนะครับ ยิ่งถ้าคุณทำในสิ่งที่คุณรักหรือถนัดด้วยแล้ว นั้นหมายความว่าคุณดำเนินไปถูกทางแล้วครับ

สำหรับบทความนี้ผมอยากให้ท่านผู้อ่านได้ลองเลือกสิ่งที่ตัวเองรักหรือถนัด แล้วลองคิดดูครับว่าจะทำอะไรกับมันได้บ้าง เพื่อที่จะสามารถนำมาสร้างเป็นธุรกิจ และเมื่อลงมือแล้วก็ขอให้อดทนลงมือทำไปด้วยความรัก ความสุข จนกว่าจะประสบความสำเร็จนะครับ