สิ่งแรกที่ต้องทำในการลงทุนหรือการเริ่มทำธุรกิจคือการเปลี่ยนความคิด

จากบทความก่อนหน้าที่ผมเคยเขียนไว้ว่าผมจะใช้เวลาพักผ่อน โดยการไม่ทำอะไรเลยไปประมาณ 3 เดือน แต่พอเอาเข้าจริง ๆ แล้วเป็นไม่ได้เลยครับที่ผมจะอยู่เฉย ๆ นั้นก็เพราะว่ามันขัดกับความรู้สึกผม โดยเฉพาะถ้าผมไม่ทำอะไรเลยก็จะยิ่งอึดอัด นั้นหมายความว่าผมไม่ได้พักผ่อนเลยนั้นเอง มาถึงตรงนี้ผมก็บอกตัวเองได้แล้วว่าการพักผ่อนที่ดีของผมก็คือการทำอะไรบางอย่างแต่อย่าหักโหมนั้นเอง

และในช่วงเวลาที่ผ่านมาประมาณ 1 เดือน ผมก็ได้เริ่มอ่านหนังสือบ้าง เช่น แนวคิดในการทำธุรกิจ หลักการในการลงทุนต่าง ๆ มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันเลยจากหนังสือหลาย ๆ เล่มได้กล่าวถึง และผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการที่จะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จ นั้นก็คือการปรับความคิดให้เป็นแง่บวก

ผมใช้เวลาศึกษาจากประสบการณ์คนอื่นอยู่นานพอควรว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม ไม่ใช่แค่เรื่องของการลงทุนนะครับ เราจะต้องทำการเปลี่ยนความคิดของเราก่อนครับแล้วค่อยลงมือทำ ซึ่งผมก็ลองเอาแนวคิดนี้มาใช้เลยครับเกี่ยวกับเรื่องของการพักผ่อนของผมนี้แหละครับ

ผมได้ความว่าการพักผ่อนนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเราทำกิจกรรมที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จและทำให้มีความสุขไปด้วยก็จะเป็นการพักผ่อนไปด้วยอีกทางหนึ่ง และวิธีการที่จะทำให้ผมได้พักผ่อนไประหว่างการเดินทางนั้นก็คือการปรับความคิดนี้แหละครับ โดยผมคิดไว้เสมอว่าทุกอย่างที่ผมทำลงไปนั้นดีที่สุดแล้วครับ แล้วก็ทำมันให้สม่ำเสมอก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้

ถึงตรงนี้การยกตัวอย่างของผมอาจจะไม่ค่อยชัดเจน เอาเป็นว่าใครที่อยากประสบความสำเร็จไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามให้เราเปลี่ยนความคิดจากแง่ลบเป็นแม่บวกให้ได้ แค่นั้นแหละครับเราจะเจอเรื่องดี ๆ แน่นอนครับ