เริ่มต้นใหม่ครั้งที่ 74,397 ลดกดดันลดระเบียบแล้วสู้

หากมีคนที่ติดตามผมอยู่บ้างจะพบว่ามีหลายครั้งที่ผมต้องเขียนบลอกพร้อมกับหัวเรื่องประมาณว่า “เริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”, “ผมกลับมาแล้ว”, “ได้เวลาสู้อีกครั้ง” หัวข้อประมาณนี้อยู่บ่อย ๆ ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่ว่าเพราะอะไรนะครับนั่นก็เพราะว่าไอ้สิ่งที่ผมทำไปในตอนนั้น ๆ มัน FAIL นั่นเองครับ

แต่สำหรับทุกครั้งที่เราล้มเหลวเราก็จะได้อะไรกลับมาเสมอ และครั้งนี้ผมก็ได้พบว่า การที่เรากดดันตัวเองและทำตัวให้เป็นระเบียบจนเกินไป ทำให้เราไม่สามารถไปต่อได้ และนี่คือประสบการณ์ที่ผมได้รับในการล้มเหลวครั้งนี้

ผมคิดว่าการตั้งเป้าให้สูงแล้วจะช่วยผลักดันตัวเอง และการทำงานอย่างมีระบบระเบียบจะช่วยให้งานเราสำเร็จได้ และผมเป็นคนเคร่งจัดทำให้ความเข้มข้นในความคิดอาจจะสูงกว่าคนอื่น ซึ่งตอนนี้ผมพิสูจน์แล้วว่าสำหรับผมการทำแบบนี้มันคือการล้มเหลว แต่สำหรับท่านอื่น ๆ ลองดูก่อนนะครับ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับวิธีแก้ของผมก็คือการลดความเข้มข้นนี้ลงมา

สำหรับโพสนี้เขียนเพื่อเป็นจุดแห่งการเริ่มต้นใหม่ พร้อมกับการบอกตัวเองว่าอย่ากดดันตัวเองจนมากเกินไป เป้าหมายตั้งสูงได้แต่อย่าคาดหวังมากเกินไป ทำงานเป็นระบบระเบียบอ่ะดีอยู่แล้ว แต่บางทีก็หย่อน ๆ บ้างก็ได้ เพราะทั้งหมดนั้นจะทำให้เกิดความกดดันที่สุดท้ายมันพร้อมจะระเบิดและส่งผลให้พบกับความล้มเหลว

เวลาที่เจอปัญหาหรือเจอความกดดันหนัก ๆ ให้เราค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ แล้วค่อย ๆ แก้ ถอยหลังออกมาหนึ่งก้าว มองปัญหาให้รอบ ๆ จะได้เห็นภาพรวมและแนวทางในการก้าวต่อไป

เอาหล่ะ ผลเริ่มต้นใหม่ด้วยการเขียนโพสนี้นั่นเอง Fight!!!!!