คิด วางแผน ทำ และอย่าหยุดจนกว่าจะสำเร็จ

ทุก ๆ คนกระหายความสำเร็จแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ นั้นก็เพราะว่าแต่ละคนมีเป้าหมายต่าง ๆ กัน แต่ละคนมีวิธีที่แตกต่างกัน และแต่ละคนมีความอดทนที่แตกต่างกัน วันนี้ผมแค่อยากเขียนบทความเพื่อเตือนสติตัวเองว่า ทำอย่างไรผมจึงจะประสบความสำเร็จได้

จริง ๆ แล้วบทความนี้ออกจะเป็นบทความที่เขียนเพื่อให้ตัวเองอ่านเสียมากกว่า แต่ถ้าเพื่อน ๆ ได้เข้ามาอ่านแล้วก็ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ และที่ต้องเตือนสติตัวเองนั่นก็เพราะว่า เวลาที่ผมลงมือทำอะไรมักจะมีเรื่องอื่น ๆ ที่อยากทำเข้ามารบกวนเสมอ ๆ ทั้ง ๆ ที่ผมเองก็รู้ว่าต้องทำอย่างไรจึงจะสำเร็จได้

คิดและวางแผน ผมเชื่อเหลือเกินว่าหลาย ๆ คนจะที่กระหายความสำเร็จจะเป็นเหมือนผม คือจะมีความคิดใหม่ ๆ เสมอในขณะที่เรากำลังดำเนินการในโครงการต่าง ๆ อยู่(แสดงว่ายังทำไม่สำเร็จ) เอาหล่ะครับตรงนี้ต้องเตือนใจตัวเองก่อนครับว่า เราอย่าทำอะไรทีละหลาย ๆ อย่าง ทำอย่างเดียวให้ดีให้พอใจหรือจนเราถอดใจก่อนแล้วค่อยเริ่มสิ่งใหม่

แต่ว่าสิ่งใหม่ ๆ ที่เรากำลังคิดขึ้นมานั้นมันก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่ต้องทำมันนะครับ เราต้องรู้จักช่วงเวลาว่าเราจะทำอะไรก่อนหลัง บริหารจัดการให้ดี เพราะทุก ๆ อย่างที่เราคิดขึ้นมาอาจจะทำให้เราประสบความสำเร็จก็ได้ครับ

ความสำเร็จมันไม่ได้เกิดขึ้นในชั่วข้ามคืน

ตั้งเป้าให้ชัดแล้วทำทีละขั้น บางคนอาจจะมองความสำเร็จที่ปลายทาง ผมอยากให้ลองหันกลับมามองที่ระหว่างทางกว่าที่เราจะสำเร็จได้ ลองคิดทบทวนให้ดีว่าการที่เราจะไปถึงปลายทางได้เราต้องเจออะไรบ้าง เราต้องทำะไรบ้าง เราต้องแก้ปัญหาอะไรบ้าง หากมีเวลาก็นั่งเขียนลงมาบนกระดาษเลยครับ เพราะว่าหากเราคิดไว้ใสสมองยังไงสุดท้ายก็ลืม เอาหล่ะถ้าเราเขียนสิ่งที่ต้องทำออกมาเป็นข้อ ๆ ได้แล้วเราก็ลุยทำทีละข้อ ยิ่งถ้าเราเขียนออกมาได้ละเอียดมากเท่าไหร่เราก็จะยิ่งเห็นการพัฒนาการมากเท่านั้น

อดทนทำอย่าหยุด ทำไปเรื่อย ๆ ครับ ทำไปจนกว่าจะสำเร็จ นั่นก็เพราะว่าแต่ละอย่างที่เราจะทำมันจำเป็นต้องใช้เวลาครับ และหลาย ๆ อย่างเราก็ต้องใช้เวลาเยอะเสียด้วยครับ เราไม่อาจจะเร่งความสำเร็จให้เกิดขึ้นกับเราอย่างรวดเร็วได้ จนกว่าเราจะมีประสบการณ์ และเมื่อเรามีประสบการณ์การทำให้สำเร็จหนึ่งครั้งแล้ว ต่อ ๆ ไปเราก็จะทำมันได้อย่างง่ายดาย

ทำความสำเร็จและความล้มเหลวให้เคยชิน ยิ่งเราสำเร็จมากเราก็จะยิ่งจะรู้จักวิธีจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ให้ผ่านไปด้วยดี อ้าว!! แล้วจะทำอย่างไรจึงจะสำเร็จเยอะ ๆ วิธีการก็ง่ายดายมากครับเราก็ต้องเป้าหมายง่าย ๆ เช่น ถ้าเป้าหมายเรามันใหญ่เราก็แบ่งให้มันเล็ก ๆ แล้วเราก็ค่อย ๆ ทำให้สำเร็จในเรื่องเล็ก ๆ ไปเรื่อย ๆ และทุกครั้งที่เราล้มเหลวสิ่งที่เราจะได้รับก็คือประสบการณ์ ยิ่งเราล้มเหลวมากเราก็ยิ่งมีประสบการณ์มาก เราก็จะสามารถจัดการกับความล้มเหลวเหล่านั้นได้

ทุกอย่างไม่เสียเปล่า แค่ลงมือทำและอย่าหยุด

เห็นไหมครับว่าจริง ๆ การที่เราจะไปสู่ความสำเร็จมันไม่ใช่เรื่องยากอะไรหรอกครับ ไม่ว่าจะล้มเหลวหรือสำเร็จทุกอย่างล้วนให้ประสบการณ์ สิ่งที่เราต้องทำคือ ทำอย่างขยันและอดทน

May 5, 2017