พ่อยอดนักคิด ไอเดียมีเยอะเลยจะทำอย่างไรดี

เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากเลยครับ เวลาที่ผมถามหลายคนต่อหลายคนว่าอยากทำธุรกิจอะไรไหม หลายคนก็ตอบว่าอยากทำ แต่สุดท้ายก็จะมาจนมุมที่คำว่า จะทำอะไรดี แต่ผิดกับผมที่มีไอเดียมากมายผุดขึ้นมาในหัว ทำให้ผมอยากทำนู่น ทำนี้ ทำนั้นอยู่ตลอดเวลา แต่ขณะเดียวกันผมเองก็กำลังทำธุรกิจหนึ่ง ๆ อยู่เหมือนกัน

ผมมีประสบการณ์ผ่านการทำธุรกิจมามากมายและก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า และประสบการณ์ที่ผมได้รับมาหนึ่งอย่างคือ เราไม่ควรทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อม ๆ กัน เพราะจะทำให้เราไม่สามารถทำมันได้อย่างเต็มที่ เพราะต้องแบ่งเวลาการทำหลาย ๆ อย่าง ซึ่งจะเป็นต้นเหตุในการทำให้ธุรกิจของเราล้มเหลวในอนาคตได้

แต่การที่มีไอเดียผุดขึ้นมาในหัวนี้ก็ไม่ได้เรื่องแย่เสียทีเดียว มันเป็นสัญญาณให้เรารู้ว่า เรายังคงคิดถึงความก้าวหน้าและยังโหยหาความสำเร็จอยู่เสมอ ดังนั้นสิ่งที่เราควรจะทำก็คือการจัดการกับไอเดียที่ผุดขึ้นมาในสมอง

สำหรับผมเมื่อก่อนผมเลือกที่จะลงมือทำมันทันที เพราะผมเชื่อว่าถ้าเราไม่ลงมือทำมันก็ย่อมไม่มีวันสำเร็จ ใช่ครับการที่เราไม่ลงมือทำมันจะไม่สำเร็จ แต่การทำหลาย ๆ อย่างพร้อมกันมันก็ทำให้เราไม่ประสบความสำเร็จเช่นกัน ดังนั้นวิธีการจัดการกับไอเดียใหม่ ๆ ของผมก็แสนจะง่ายเหลือเกินครับ

ผมจะจดไอเดียที่คิดขึ้นมาในตอนนั้นลงใส่สมุดเอาไว้ก่อนครับ แล้วทิ้งมันเอาไว้อย่างนั้นแหละ ปล่อยให้เวลาล่วงเลยไปสักพักแล้วจึงกลับมาอ่านสมุดที่เราได้จดไอเดียต่าง ๆ เอาไว้

หลายครั้งที่ผมกลับมาอ่านไอเดียที่ผมเคยคิดไว้ ผมจะรู้สึกเสมอว่าไอเดียนั้นเป็นสิ่งที่ดี น่าจะทำมัน แต่ว่าสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่มีแนวโน้มที่จะสำเร็จมากกว่า ผมก็จะหยุดไอเดียใหม่ ๆ เอาไว้เสียก่อน และมุ่งมั่นทำในสิ่งที่กำลังทำอยู่อย่างเต็มกำลังต่อไป

เห็นไหมครับว่าการจัดการกับไอเดียใหม่ ๆ นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่รอให้เวลาล่วงเลย เราก็จะสามารถยับยั้งความรู้สึกอยากทำธุรกิจด้วยไอเดียใหม่ ๆ เหล่านี้ได้ หรืออีกวิธีหนึ่งที่ผมอยากจจะนำเสนอเกี่ยวกับการจัดการไอเดียใหม่ ๆ นั่นก็คือ การแนะนำไอเดียต่าง ๆ ที่เราคิดให้กับคนที่ไม่มีไอเดียนั่นเอง