วิธีการเลือกบทสนทนาเพื่อการฝึกทักษะด้านการฟังภาษาอังกฤษ

วันนี้เป็นวันแรกที่ผมเริ่มต้นการฝึกการฟังภาษาอังกฤษ โดยผมได้พยายามเปิดฟังคลิปบน Youtube ไปเรื่อย ๆ ทั้งที่ผมสนใจและไม่สนใจ และแน่นอนในการเริ่มฝึกการฟังวันแรกนั้นผมไม่สามารถฟังรู้เรื่องได้เลยว่าคนพูดเค้าต้องการจะสื่ออะไร จะรู้เรื่องบ้างก็แค่บางคำที่เราเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง ซึ่งล้วนแต่เป็นคำง่าย ๆ ทั้งสิ้น

จากการลองฟังบน Youtube หลายคลิป ทำให้ผมได้รู้ว่าการฝึกฟังบน Youtube นั้นไม่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดฟัง นั้นเพราะว่าหลาย ๆ คลิปบน Youtube นั้นไม่มี Subtitle นั่นหมายความว่าเราจะไม่รู้เลยว่าคนพูดนั้นพูดคำว่าอะไร ในกรณีที่เราฟังไม่ออก แต่ถ้าคลิปไหนมี Subtitle ก็ดีไปนะครับ การฟังไม่ใช่แค่ฟังผ่าน ๆ การฟังต้องฟังให้รู้นะครับว่าเค้าพูดคำว่าอะไร ถ้าเราไม่เคยได้ยินคำนั้น ๆ มาก่อนเราจะไม่รู้เลยว่าเค้าพูดว่าอะไร ดังนั้น Subtitle จึงเป็นสิ่งสำคัญมากในช่วงเริ่มต้น

หลาย ๆ คลิปที่ผมฟังนั้นมักจะมีความยาวตั้งแต่ 5 นาที เป็นต้นไป ผมรู้สึกว่ามันนานจนเกินไป ซึ่งในความคิดผมสำหรับมือใหม่ที่ยังมีคลังคำศัพท์ไม่เยอะแบบผมไม่น่าที่จะเริ่มต้นด้วยการฟังความยาว 5 นาที ผมมองว่าเราควรจะเริ่มจากการฟังบทสนทนาที่ความยาว 1-2 นาทีไปก่อน พอเริ่มได้คำศัพท์มาก ๆ ค่อยขยับไปที่ระดับ 5 นาที

การเลือกเรื่องที่น่าสนใจเองก็มีผลอยู่เหมือนกัน เพราะบางทีถ้าเราตั้งใจะจะฝึกฟังอย่างเดียว แต่ดันไปฟังเรื่องที่เราไม่ได้สนใจ หรือเราไม่มีความรู้มาเลย จะทำให้เราไม่อยากฟัง เพราะไม่รู้ว่าจะฟังไปทำไมในเมื่อไม่สนใจ ดังนั้นควรเลือกเรื่องที่เราสนใจ จะทำให้เราฟังได้เข้าใจง่ายขึ้น และสามารถฝึกฝนได้นานขึ้น

ดังนั้นแล้วบทสนทนาที่เหมาะสำหรับคนเริ่มต้นคือ

 1. ต้องมี Subtitle ประกอบ
 2. มีความยาวประมาณ 1-2 นาที แต่ถ้ามีเวลามากพอจะฟังสัก 5 นาทีก็ได้
 3. เป็นเรื่องที่เราสนใจ

ส่วนวิธีการฝึกก็คือ

 1. ให้ฟังแบบปิด Subtitle ก่อน โดยฟังซ้ำไปซ้ำมาประมาณ 4-5 รอบ
 2. หลังจากนั้นให้เราจดคำที่เราได้ยินลงกระดาษ คำไหนฟังไม่ออกให้ว่างไว้
 3. เปิดฟังพร้อมกับตรวจสอบคำศัพท์ที่เราจดลงบนกระดาษ
 4. เปิด Subtitle พร้อมกับการฟังประมาณ 2-3 รอบ
 5. ตรวจสอบแก้ไขคำศัพท์ที่เราจดว่าถูกต้องหรือไม่
 6. คำที่เว้นว่างเอาไว้ หรือคำไหนที่เราไม่รู้จักให้ศึกษาเพิ่มเติม
 7. เขียนบทสนทนาให้ถูกต้องตาม Subtitle ให้หมด
 8. ฟังบทสนทนาพร้อมกับอ่านข้อความฉบับที่เราแก้ไขหมดแล้ว
 9. ฟังแบบไม่ต้องดู Subtitle และข้อความที่เราจดไว้

ค่อย ๆ ทำทุกวัน ทำไปเถอะไม่ต้องคิดมากเรื่องรู้เรื่องไม่รู้เรื่อง เพราะการฝึกฟังนั้นมันไม่สามารถฝึกให้ฟังเป็นได้ใน 1 วัน ค่อย ๆ ทำไป