เราทุกคนควรมี Blog เป็นของตัวเอง

หลังจากที่ผมอดหลับอดนอน ปั่น WordPress Theme ออกมาเป็น Version ของตัวเองจนสำเร็จ ในโพสนี้ผมเลยอยากจะเชิญชวนเพื่อน ๆ มาเขียน Blog เป็นของตัวเองกันครับ เดี๋ยวเรามาดูกันเลยครับว่าทำไมผมถึงอยากให้เขียน Blog เป็นของตัวเองกัน

จะว่าไปแล้วในสมัยปัจจุบันนี้แทบจะทุกคนสามารถเข้าถึง Internet ได้ทั้งนั้น ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าเป็นยุคสมัยของข้อมูล ข่าวสาร อย่างแท้จริง เวลาที่เรามีเรื่องอะไรเราก็จะเอามาโพสลง Internet เช่น Facebook, Twitter เป็นต้น แต่สิ่งที่ Facebook และ Twitter ทำนั้นคือ การสร้างเครือข่ายกลุ่ม(Social Network) จึงเป็นข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูล เพราะคนที่จะเข้ามาดูโพสของเราได้จะต้องเข้ามาอยู่ในกลุ่ม Social ของเราเท่านั้น แต่ข้อจำกัดเหล่านี้จะถูกทลายลงถ้าเราหันมาเขียน Blog และ Blog ยังมีข้อดีอีกมากมายดังนี้

ทลายข้อจำกัดในการเข้าถึง Blog นั้นก็คือเว็บไซต์ดี ๆ นี้เอง ดังนั้นเราจึงสามารถเข้าถึงได้เหมือนกับเว็บไซต์ทั่ว ๆ ไปเลย คือสามารถกรอก URL บน Browser ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ เวลาที่เราต้องการให้ใครเข้าถึง Blog ของเราก็แค่ส่ง URL ของเราให้เค้าไป ก็แค่นั้น ง่ายกว่าการไปขอเป็นเพื่อนบน Facebook เสียอีก

ส่งเสริมการทำ SEO ถ้าในวงการทำเว็บไซต์ หรือวงการการหาเงินทางอินเทอร์เน็ต ล้วนแล้วแต่ต้องพึ่งพาการทำ SEO เพื่อช่วยให้อันดับในการค้นหาเว็บไซต์ของตนอยู่อันดับต้น ๆ บน Google สิ่งหนึ่งที่ช่วยผลักดันได้ดีก็คือการทำ Blog เพราะ Blog จะเป็นส่วนที่ต้องอัพเดทเนื้อหา ข่าวสารต่าง ๆ ตลอดเวลา (แล้วแต่ว่าอยากเพิ่มเนื้อหาบ่อยแค่ไหนก็ได้) เวลาที่ Google ทำการจัดอันดับการค้นหา Google จะให้อันดับเว็บไซต์ที่มีการอัพเดทข้อมูลบ่อย ๆ ในอันดับที่ดี ๆ หรือถ้าเว็บไซต์ไหนที่ได้ link จาก Blog ที่มีการเขียนสม่ำเสมอก็สามารถช่วยผลักดันอันดับในการค้นหาได้เช่นกัน

ช่วยสร้างรายได้ทางอินเทอร์เน็ต หลาย ๆ คนคงอยากจะมีรายได้เสริม และวิธีการหนึ่งที่หลายคนนิยมก็คือ การทำเว็บไซต์หรือการเขียน Blog เวลาที่เราเขียนเนื้อหาแล้วมีผู้ติดตามมาอ่าน Blog ของเรา และผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้มีผู้ที่สนใจลงโฆษณากับ Blog ของเรา หรือถ้าวิธีง่ายที่สุดก็คือการนำโฆษณาของ Adsense มาติด เมื่อผู้อ่านกดโฆษณาของเรา เราก็จะได้ค่าโฆษณานั้น ถือว่าเป็นช่องทางหารายได้เสริมที่ดีมาก ๆ เพราะเราสามารถทำอยู่บ้านได้ เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์เพียงเครื่องเดียว (แต่ว่าการเขียน Blog ให้มีรายได้มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียวนะจ๊ะ)

เพิ่มข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว หากเรามีการทำธุรกิจ หรือแม้แต่การเขียน Blog เล่นไปวัน ๆ เราก็สามารถใช้ Blog เป็นช่องทางหนึ่งในการประกาศข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่เราเขียนบทความต่าง ๆ ลงไป ถ้าผู้ที่สนใจเกี่ยวกับเราต้องการข้อมูลข่าวสาร ก็เพียงแค่เปิดเข้ามาดู Blog ก็สามารถได้รับข้อมูลข่าวสารใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา

เติมเต็มการค้นหาข้อมูล แม้ว่าเว็บไซต์จะมีมากมายแต่ว่าก็มีหลายข้อมูลที่อาจจะใช้ไม่ได้แล้วเช่น ข้อมูลเก่า ข้อมูลผิด ข้อมูลหายไปแล้ว หากเรารู้ว่าข้อมูลอะไรที่จะเป็นประโยชน์เราก็สามารถนำมาลง Blog ได้เลย เพื่อช่วยเติมเต็มการค้นหาข้อมูล ว่ากันว่า การให้นั้นหล่ะคือสิ่งที่ประเสริฐที่สุด

นำเสนอในรูปแบบของตัวเอง หากเราจะสังเกตุความแตกต่างระหว่าง Blog กับเว็บไซต์ต่าง ๆ ออกจากกัน สิ่งหนึ่งก็คือการนำเสนอ เพราะ Blog จะให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวของคนเขียนมากกว่า ดังนั้นการนำเสนอจะเขียนแบบเป็นกันเองหรือเขียนแบบเป็นทางการก็ย่อมได้ ผิดกันกับเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ส่วนมากจะเน้นรูปแบบทางการ หรือถ้าเป็น Social Network ก็จะเน้นเป็นกันเองจนมากเกินไป แต่ถ้าเป็น Blog เราเลือกรูปแบบของตัวเองได้เล๊ยยยย

มาถึงตรงนี้แล้วหลาย ๆ คนก็คงอยากเขียน Blog กันบ้างหล่ะ ผมแนะนำง่าย ๆ เลยครับ ไปที่ https://wordpress.com/ แล้วสมัครสมาชิกเขียน Blog ได้ทันที โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ

April 20, 2017